Ampli tích hợp Norma Audio IPA-70B: Linh kiện tốt, thiết kế đẹp, vocal xuất sắc

Norma IPA-70B là ampli tích hợp có mạch máy được thiết kế đặc biệt với nhiễu nền thấp và băng thông rộng trên 1MHz. Dàn linh kiện audiophiles cao cấp bên trong như sò Mosfet dòng cao, tụ Wima, rơ-le chuyển mạch tiếp điểm vàng/palladium… không chỉ giúp tối ưu chất lượng trình diễn mà còn đảm bảo cho thiết bị hoạt động ổn định với tuổi thọ tầm vài chục năm.

Ampli tích hợp Norma Audio IPA-70B: Linh kiện tốt, thiết kế đẹp, vocal xuất sắc ảnh 1

Mặc dù xuất xứ từ Ý, nhưng âm thanh của IPA-70B không quá màu mị, sản phẩm này là sự kết hợp giữa tốc độ, sự chính xác của các thiết bị hi-end Bắc Âu cùng chất “vocal” đặc biệt tinh tế và cuốn hút.

Thiết kế và cấu tạo

Enrico Rossi, thiết kế trưởng của Norma Audio Design có một triết lý rất rõ ràng, ông cho rằng thiết kế mạch phải đơn giản với đường truyền tín hiệu ngắn nhất có thể nhưng điều quan trọng là cần đảm bảo băng thông lớn. Enrico tin rằng, băng thông rộng sẽ giúp tăng tối đa tốc độ truyền dẫn trên toàn mạch và luôn cung cấp đầy đủ dòng, tránh được hiện tượng hụt năng lượng khi thiết bị phải chơi những bản thu có độ động cao ở mức âm lượng lớn. Ngoài ra, việc giảm nhiễu của mạch băng thông rộng cũng giúp Enrico tái tạo giọng hát một cách thật nhất. Vocal chính là dải âm mà Enrico yêu thích và tập trung nhiều năm nghiên cứu để có thể giữ lại phần tự nhiên nhất và loại bỏ phần “giả tạo” trong giọng hát. Bên cạnh những triết lý kỹ thuật, Enrico cũng luôn hướng các sản phẩm của mình đến tầm giá hợp lý nhất có thể. Một ưu điểm nổi bật khác của các thiết bị Norma Audio là chúng có tuổi thọ hay nói chính xác hơn là thời gian duy trì hoạt động ổn định rất dài nhờ vào việc lựa chọn các linh kiện chuẩn audiophile cao cấp, có độ bền rất cao.

Tuy xuất xứ từ Cremona (Italy), nhưng thiết kế của Norma IPA-70B không hề “Ý”. Kiểu dáng máy không gồm nhiều đường nét hay các chi tiết gỗ mà đi theo trường phái Bắc Âu rõ nét với một khối máy tinh giản, ấn tượng, tinh tế ở từng chi tiết nhỏ. Toàn bộ vỏ chassis được gia công bằng nhôm chống nhiễm từ và bề mặt được phay xước mờ. Hai bộ cánh tản nhiệt nằm ẩn khéo léo đảm bảo khả năng giải nhiệt tốt nhưng vẫn không khiến thiết bị trở nên rườm rà về kiểu dáng. Núm volume tròn được gia công tỉ mỉ, mạ chrôm dày, đây cũng là điểm nhấn nổi bật trên vẻ ngoài của Norma IPA-70B.

Ampli tích hợp Norma Audio IPA-70B: Linh kiện tốt, thiết kế đẹp, vocal xuất sắc ảnh 2

Cũng như hầu hết các thiết bị khuếch đại của Norma Audio, ampli tích hợp công suất 70W/kênh (8Ω) IPA-70B có ưu điểm về băng thông rộng. Độ mở bandwith của ampli này lên đến trên 1MHz, đây là thông số chỉ có thể thấy ở những mẫu ampli đắt giá hơn vài chục lần của những tên tuổi nổi tiếng như Soulution, DartZeel… Với băng thông rộng, cho tốc độ truyền dẫn cực nhanh, Norma IPA-70B còn sở hữu bo mạch công suất và nguồn được bố trí trong cùng một bảng mạch in PCB mà không dùng đến các dây nối vốn rất dễ gây nhiễu trên suốt chiều dài, đồng thời giúp rút ngắn tối đa quá trình truyền dẫn tín hiệu. Hãng cũng đã xử lý vấn đề nhiễu điện từ sinh ra bởi biến thế nguồn lên các thiết bị còn lại bằng cách bọc kín mô-đun bo mạch nguồn và biến thế. Norma IPA-70B sử dụng hai biến thế nguồn xuyến 400VA của hãng Nor-Se (Ý), được chế tạo đặc biệt theo tiêu chuẩn của Norma Audio.

Với thiết kế mạch khuếch đại output gồm tổng cộng 8 sò Mosfet dòng cao, ampli Norma IPA-70B có thể cung cấp năng lượng lên đến 100A/kênh đảm đương công suất đầu ra tối đa 1.000W. Dàn sò Mosfet này được hãng chọn lựa bắt cặp từng đôi một để đảm bảo độ cân bằng âm thanh giữa hai kênh. Cung cấp năng lượng cho các sò mosfet là hệ thống tụ của hãng Itelcond (Ý). Hầu hết các nhà sản xuất audio hiện nay đều chọn sử dụng kết hợp nhiều tụ nhỏ thay vì cách dùng ít tụ có điện dung cao trước đây. Hiệu quả rõ ràng nhất của giải pháp này chính là tốc độ và độ động trình diễn.

Hai chiếc hộp đen khi mở nắp máy Norma IPA-70B không phải là biến thế nguồn mà chính là nơi chứa bo mạch phono tích hợp bên trong ampli. Việc bọc kín mạch phono sẽ giúp giảm các nhiễu xâm hại, nhất là đối với các tín hiệu có điện áp cực nhỏ từ kim MC. Mạch phono của IPA-70B cho phép người dùng hiệu chỉnh 6 cấp gain (34dB, 38dB, 42dB, 46dB, 50dB, 52dB) và 4 mức trở kháng kim (47KΩ, 1KΩ, 500Ω và 100Ω). Một số linh kiện đáng chú ý khác bên trong cấu trúc của IPA-70B gồm có OP-Amp BurrBrown, rơ-le chuyển mạch đầu vào có tiếp điểm mạ vàng/palladium đắt tiền, tụ đỏ Wima cao cấp…

Ampli tích hợp Norma Audio IPA-70B: Linh kiện tốt, thiết kế đẹp, vocal xuất sắc ảnh 3

Chất lượng trình diễn

Đôi loa bookshelf Rosso Fiorentino Giglio với thiết kế bọc da ấn tượng được chúng tôi chọn làm đối tác phối ghép trình diễn với ampli Norma IPA-70B cùng bộ dây dẫn Purist Audio Musaeus. I want you to want me – track thử được chọn trong album “Special Event 37” do Jenna Mammina trình bày. Bản thu đơn giản với giọng hát Jenna Mammina và nghệ sĩ đệm đàn guitar Rolf Sturm. Norma IPA-70B là ampli có khả năng thể hiện vocal với độ tự nhiên và chính xác cao, gần như không có đổi thủ ở tầm giá này. Jenna Mammina không dùng quá nhiều kỹ thuật trong cách thể hiện giọng hát của mình, không có nhiều luyến láy, chuẩn âm trong cách nhả chữ mà chỉ trình bày ca khúc một cách mộc mạc, bình dị. Hệ thống tái hiện giọng hát Jenna Mammina với 2 ưu điểm rõ ràng nhất đó là khoảng định âm được bố trí chính xác và nổi giữa hai loa cùng với hài âm tự nhiên đến bất ngờ. Một số thiết kế ampli tạo cho người nghe cảm giác vocal, mid rất dầy nhưng thực tế chỉ là một dạng của nhiễu sai biệt, đối với ampli này giọng hát được tái tạo dầy, các khoảng ngân gọn, nhưng có sắc âm trung thực và tạo được độ gần gũi đặc biệt, cảm giác như người nghe đang đối diện với ca sĩ.

Giọng ca lão luyện Ray Chales với những ca khúc quen thuộc như Georgia On My Mind hay I Can’t Stop Loving You giúp chúng tôi khám phá thêm một điểm mạnh khác khi tái tạo vocal của Norma IPA-70B, đó chính khả năng xử lý tốt về độ động (ở dải trung). Chúng tôi có thể cảm nhận tốt hơn rất nhiều các kỹ thuật hát tăng/giảm cao độ và nhất là ca từ tách, rõ của Ray Chales. So với một số ampli khác có giá nhỉnh hơn như Accuphase E-406V hay McIntosh MA6600, đều là những thiết bị khuếch đại có ưu điểm cho dải trung tốt, nhưng cả hai thiết bị này đều có xu hướng thêm màu cho giọng hát, tăng độ ấm và “ướt”, đôi khi làm mất đi độ chi tiết cũng như độ động trong câu hát.

Ampli tích hợp Norma Audio IPA-70B: Linh kiện tốt, thiết kế đẹp, vocal xuất sắc ảnh 4

Không chỉ có độ động dải trung, nhờ thiết kế băng thông rộng kết hợp mạch công suất dòng lớn, ampli Norma IPA-70B có thể chơi tốt nhiều thể loại nhạc đòi hỏi độ động cao như giao hưởng, rock. Về âm hình, hệ thống phối ghép giữa IPA-70B và đôi loa Rosso Fiorentino Giglio cho độ mở theo chiều ngang rất tốt, vượt ra ngoài 2 vách tường của phòng nghe, giọng hát được định âm ở khoảng giữa rõ ràng, tạo được hiệu ứng nổi khối. Tuy nhiên, đối với những bản thu cần tái tạo nhiều lớp chiều sâu sân khấu thì Norma IPA-70B tỏ ra chưa thật hoàn hảo.

Ưu thế thể hiện vocal trung thực, tự nhiên cùng độ động tốt của Norma IPA-70B có thể sánh ngang với ampli Sonus Faber Music ở thời điểm mà hãng này còn là thương hiệu độc lập và được thiết kế bởi huyền thoại audio Franco Serblin. Cả hai đều mang đến khả năng đặc biệt đó là tả thực giọng hát. Tuy nhiên, Musica có hạn chế về mặt công suất và chỉ có thể kéo được những đôi loa dễ tính, trong khi Norma IPA-70B lại dễ dàng chinh phục những đôi loa có trở kháng thấp. Người dùng còn có thể đầu tư thêm tùy chọn với bo mạch phono PH1-REVO tốt hơn.
Thông số kỹ thuật ampli IPA-70B
Dải tần: 0-800kHz
Công suất: 70W/8Ω
Pre Phono: MM/MC
Kích thước: 430 x 350 x 75mm
Trọng lượng: 15kg
Giá tham khảo: 56.000.000VNĐ

Bách Nghị