DCD-2500NE: Đầu phát khẳng định danh tiếng Denon

DCD-2500NE là thế hệ đầu phát khẳng định danh tiếng của Denon trên thị trường Hi-Fi. Nó thay thế cho DCD-2020AE với những cải tiến mạch triệt để và thừa hưởng những đặc tính kỹ thuật của dòng đầu phát hi-end SA vốn sản xuất cho thị trường nội địa Nhật Bản.
DCD-2500NE: Đầu phát khẳng định danh tiếng Denon ảnh 1
Thói quen của đa số người chơi bộ dàn âm thanh rời là đầu tư mạnh vào ampli và loa, chỉ dành tỷ lệ thấp cho đầu phát. Đối với một bộ dàn Hi-Fi bình dân, cách đầu tư này dễ chấp nhận vì chất lượng của từng mô-đun cũng hạn chế như nguồn phát.
Là thành phần đóng vai trò quyết định trong hệ thống Hi-Fi, những thiết bị nguồn phát thường được các audiophile chăm chút đầu tư rất kỹ lưỡng. Đôi khi chúng ta thấy giá của chiếc đầu phát chiếm một nửa trong tổng đầu tư cho bộ dàn âm thanh cao cấp và thường tỏ ra ngạc nhiên về tỷ lệ này. Tuy nhiên, khi bộ dàn có tổng giá trị vượt trên trăm triệu, người chơi nên dành tỷ lệ tiền khá cao để mua đầu phát vì nguyên lý “lớp kính”. Theo đó, nguồn (CD, SACD) và đầu phát được ví như lớp kính đầu tiên chắn trước tầm mắt của ta, nếu nó bị mờ thì dù những lớp còn lại có trong đến đâu chúng ta cũng không thể ngắm nhìn những cảnh vật đẹp đẽ một cách rõ ràng. Tất nhiên, một đầu phát kém cỏi sẽ cung cấp tín hiệu gốc không chuẩn cho nhóm thiết bị kế tiếp trong quy trình xử lý âm thanh (chuyển đổi, khuếch đại, tái tạo…), khiến cho những mô-đun này, dù làm việc tốt đến đâu, cũng không thể đem lại âm thanh cuối hoàn hảo để thưởng thức.
Trở lại với DCD-2500NE, đầu phát này có thể chơi được đĩa CD, Super Audio CD, file DSD (2,8MHz/5,6MHz) và PCM files lên đến 192kHz/24-bit. Ngõ ra bao gồm RCA, Optical và Coaxial. Đầu phát này được thiết kế đồng bộ với ampli PMA-2500NE nên nhà sản xuất đã cắt bỏ phần DAC dùng cho kết nối ngoài và lược đi cổng USB, chỉ tập trung cho chiếc đầu phát thật tốt. Đối với những ai muốn dùng DAC ngoài, ampli PMA-2500NE đã được trang bị ngõ vào cho USB-B, Coaxial và Optical. Mức giá 55 triệu là khá cao đối với một đầu phát hạng Hi-Fi, nhưng chất lượng của DCD-2500NE còn tốt hơn cả mong đợi. Chúng ta sẽ tìm hiểu xem những yếu tố kỹ thuật nào đã làm nên những ưu điểm của đầu phát này.
DCD-2500NE: Đầu phát khẳng định danh tiếng Denon ảnh 2
Mạch DAC công phu
Cốt lõi tạo nên thành công của một đầu phát chính là bộ DAC (chuyển đổi tín hiệu Digital ra Analog). Vì vậy, hầu hết các hãng đều có bí quyết riêng để mạch chuyển đổi của họ đạt được chất âm trung thực, sạch và rõ nhất.

Để đồng bộ với các mạch digital một cách chính xác, DCD-2500NE được thiết kế với bộ tạo xung nhịp làm mạch chủ DAC. Nó được đặt ngay sát với bo chuyển đổi DAC nhằm hạn chế nhiễu jitter và đảm bảo độ chính xác trong quá trình xử lý. Bên cạnh đó, chất lượng của bộ tạo xung nhịp chủ, vốn là tham chiếu cho quá trình hoạt động của các linh kiện bán dẫn, có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo đảm mạch âm thanh số hoạt động ở mức tối ưu. Để bộ tạo xung hoạt động ổn định với hiệu suất cao nhất, Denon tích hợp tụ điện polymer đặc biệt có trở kháng dùng cho tần số cao để lọc nguồn. Mặt khác, một tụ điện loại phim siêu nhỏ, đặt gần với bộ tạo xung để cải thiện tỷ lệ S/N, tạo nên âm thanh trong suốt với không gian trình diễn rộng và cao hơn. DCD-2500NE được trang bị hai bộ dao động tạo xung tương ứng với mỗi tần số lấy mẫu (44,1kHz và 48kHz), có thể chuyển đổi giữa các tần số để ngăn chặn triệt để nhiễu jitter.

Mạch Advanced AL32 Processing Plus
Bên cạnh bộ DAC được thiết kế công phu kỹ lưỡng, DCD-2500NE còn được trang bị mạch Advanced AL32 Processing Plus, vốn là mạch chỉnh sửa dạng sóng Analog – bí quyết kỹ thuật riêng của Denon, ứng dụng trên hầu hết các đầu phát của họ. Thuật toán nội suy này có khả năng ước tính giá trị của hàm số tại các điểm chưa có số liệu. Kỹ thuật này áp dụng vào mạch AL (Adaptive Line Pattern Harmonized Algorithm), bằng việc phân tích lượng lớn tần số mẫu trước và sau khi đọc từ CD, mô phỏng nó, rồi nội suy các giá trị còn lại, cho phép tái tạo một dạng sóng có độ nét, mịn hơn và gần với âm thanh nguyên bản.
DCD-2500NE: Đầu phát khẳng định danh tiếng Denon ảnh 3
Hộc đĩa chống rung
Hệ thống điều khiển hộc đĩa chống rung là một kỹ thuật tuyệt vời khác mà Denon trang bị cho DCD-2500NE. Đầu phát này được trang bị bộ chống rung tiên tiến Advanced S.V.H. (Suppress Vibration Hybrid), giúp hộc đĩa ra vào êm ái, hoạt động ổn định trong môi trường tĩnh.
Thiết kế bộ cơ đĩa của Denon vốn đã rất tốt, nổi tiếng về độ bền và êm ái, xứng ngang tầm với các đầu phát hi-end.
Hộc đĩa có cấu trúc một khối, chế tạo bằng các vật liệu chuyên dụng có đặc tính chống rung hiệu quả. Mạch điện trong tầng này được thiết kế lại cho ngắn hơn để giảm nhiễu. Hệ thống nhông và thanh trượt cũng được thiết kế tối giản và trực tiếp nhằm tránh những sai số cơ khí và giảm chấn. Mô-đun này được bố trí ở chính giữa, sát với phần đáy, theo nguyên lý cân bằng trọng lực, giúp mô-tơ quay êm, không làm rung khu vực bên cạnh.
DCD-2500NE: Đầu phát khẳng định danh tiếng Denon ảnh 4
Các linh – phụ kiện cao cấp khác
Nhiệm vụ cấp nguồn cho đầu phát được đảm nhiệm bởi hai biến áp riêng biệt. Trong đó, một cái dùng cho các mạch analog, chiếc còn lại cho mạch digital, mục đích là tối thiểu hóa can nhiễu qua lại theo đường cấp nguồn. Tụ lọc nguồn có trị số lớn (3.300µF), loại chuyên dùng cho audiophile, được đặt hàng làm riêng cho đầu phát này. Biến áp cấp nguồn là mô-đun phát ra rung động vật lý nên được bố trí ngay trên chân máy, các rung động này sẽ được truyền xuống chân và bị triệt tiêu.
Chân máy của DCD-2500NE có thành phần cấu tạo đặc biệt, giúp chống rung hiệu quả. Với tên gọi là Bulk Molding Compound (BMC), chúng có cấu trúc khối tròn, được dập khuôn với trọng lượng cao đồng thời gia cố thêm sợi thủy tinh giúp tăng khả năng chịu lực và hấp thu rung chấn. Toàn bộ thân máy có trọng lượng 13kg hoạt động ổn định trên 4 chân đế vững vàng này.
Các bo mạch trên DCD-2500NE cũng được thiết kế tách riêng ra làm 6 mảng, gồm tiền khuếch đại đầu vào, nhận và giải mã tín hiệu, DAC, nguồn, biến áp cấp nguồn và hiển thị thông tin. Cấu trúc này nhằm giảm thiểu can nhiễu giữa các mạch với nhau, giúp tín hiệu luôn sạch và rõ.
DCD-2500NE: Đầu phát khẳng định danh tiếng Denon ảnh 5
Trải nghiệm và so sánh
Về cơ bản, DCD-2500NE được cải tiến so với DCD-2020AE ở mạch DAC và bộ sửa dạng sóng analog AL32 Processing. Đây là hai yếu tố có tính quyết định giúp thế hệ sản phẩm mới có chất lượng vượt trội bản tiền nhiệm. DCD-2500NE có chất âm tốt hơn so với DCD-2020AE, cụ thể là không gian âm nhạc rộng mở và có chiều cao hơn. Trong khi trải nghiệm sản phẩm, chúng tôi đã cho chạy song song hai đầu phát DCD-2500NE và DCD-2020AE với cùng một điều kiện phối ghép để tìm kiếm sự khác biệt. Kết quả là phần trình diễn của DCD-2500NE có nhạc tính tốt hơn nhiều, khác biệt rất rõ.
Sau khi chạy đối chứng với DCD-2020AE, chúng tôi bắt đầu trải nghiệm riêng chất âm của DCD-2500NE. Những bản jazz đầy chất mộc được đầu phát này tái hiện khá chính xác, bác bỏ điều tiếng trước đó rằng Denon thiên chói sáng.
Với DCD-2500NE, những người yêu thích thương hiệu Denon sẽ có thêm một lựa chọn đầu phát xứng tầm với bộ dàn cao cấp của họ.
DCD-2500NE: Đầu phát khẳng định danh tiếng Denon ảnh 6
Rõ ràng, thiết bị này xứng đáng đứng trong hàng ngũ những đầu phát Hi-Fi cao cấp chơi hay nhất. Dải trung âm được nó chơi ngọt và ấm, đặc biệt là âm trầm được trình diễn mềm và sâu.
Để nhìn nhận đúng sự phù hợp giữa giá trị và giá bán, có lẽ chúng ta nên nhắc lại nguyên tắc 20/80. Theo đó, tuy rất khó phân định rành mạch và chính xác, nhưng các audiophile vẫn thường sẵn sàng chi thêm trên 80% số tiền để nhận được sự cải thiện dưới 20% về chất lượng. Công thức này càng đúng hơn khi chọn mua đầu phát, người yêu nhạc luôn sẵn lòng đầu tư mức tiền khá lớn để chỉ để tìm được đôi chút cải thiện về chất âm. Và chất lượng tín hiệu nguồn chỉ cần tăng thêm một chút cũng cực kỳ quan trọng, vì sau đó chúng sẽ được chuyển đổi chính xác và khuếch đại nhiều lần trước khi đến tai người nghe. Giống như ta gieo 1 lạng hạt giống đắt tiền để được thu hoạch cả tấn quả ngọt giá trị…
DCD-2500NE: Đầu phát khẳng định danh tiếng Denon ảnh 7

Nguyễn An