Đặc điểm giắc RCA và các loại giắc kết nối

Quá trình hình thành giắc RCA

Giắc RCA còn được gọi là một kết A/V hay giắc hoa sen, là một loại kết nối điện thường được sử dụng để truyền tải các tín hiệu âm thanh và video. Nó là một thiết bị giá thành rẻ, đơn giản, kết nối và ngắt kết nối dễ dàng. Mặc dầu những mẫu thiết kế về sau được cải tiến nhiều nhưng chúng vẫn tương thích với nhau .

 

 

Giắc RCA 1

 

Tên gọi” RCA “là từ viết tắt của Radio Corporation of America ( Tổng công ty Đài phát thanh của Mỹ), kết nối RCA được thiết kế từ những năm 1940 là kết nối thường sử dụng cho đầu kim máy đĩa than – radio gia đình.

Từ những năm 1950 kết nối RCA trở nên phổ biến và dần thay thế các kết nối quarter inch phone cũ (VN gọi là jack 5mm) trong những thiết bị audio khác nhau được người tiêu dùng trên toàn thế giới lựa chọn vì đem lại độ trung thực cao cho hệ thống. Tuy nhiên quarter inch phone vẫn phổ biến trong giới audio chuyên nghiệp, và kết nối miniature phone (jack 3.5mm) vẫn được sử dụng trên điện thoại di động và hệ thống âm thanh stereo cá nhân.

 

 

đặc điểm giắc RCA thay đổi 3,5ly

Đặc điểm kỹ thuật giắc RCA

Bản tiêu chuẩn của kết nối của RCA gồm 2 đầu jack male và female kết nối với nhau. Jack RCA Male là một kết nối male bằng kim loại ở trung tâm, và bao quanh bởi một vòng kim loại xung quanh chúng được cách điện với nhau. Jack RCA Female có một lỗ bằng kim loại ở giữa, bao bọc bên ngoài là một chiếc nhẫn kim loại có đường kính nhỏ hơn để phù hợp với Jack RCA Male, và cũng được cách điện với nhau thường là nhựa (với những ứng dụng đặc biệt như truyền tín hiều RF thường sử dụng vật liệu cách điện là ceramic).

Cũng như nhiều kết nối khác, RCA đã được áp dụng cho mục đích khác so với dự định ban đầu như dùng để kết nối điện, kết nối RF, và kết nối cáp loa. Ngoài ra còn được sử dụng để kết nối cho tín hiệu composite video, nhưng cable được làm để cung cấp cho phù hợp với trở kháng kém. Kết nối RCA còn được sử dụng để truyền tải định dạng âm thanh kỹ thuật số chuẩn S/ PDIF, với phích cắm có màu cam để phân biệt với các kết nối thông thường khác.

 

 

 

Các đầu jack thường có màu khác nhau để dễ phân biệt, màu vàng cho composite video, màu đỏ right channel, màu trắng hoặc màu đen cho left channel của âm thanh stereo. Bộ ba này ( hoặc đôi ) của jack cắm có thể được tìm thấy trên mặt sau của hầu hết các thiết bị âm thanh và video. Thường tìm thấy trên mặt trước của TV hiện đại ngày nay (kết nối dễ dàng với máy quay hoặc các nguồn video xách tay và thiết bị video game). Kết nối RCA sử dụng cáp 75 Ω đáp ứng các đặc điểm kỹ thuật S/ PDIF theo quy định của tiêu chuẩn quốc tế IEC 60.958-3 cho hiệu suất đảm bảo. Sử dụng được cho các tín hiệu âm thanh, hình ảnh, bao gồm các cổng khác nhau như: Composite analog video, analog audio, digital audio (S/PDIF), component analog video, VGA, RGB/HV,…

Nhược điểm của kết nối RCA

Ở châu Âu thường sử dụng kết nối SCART trong việc truyền dẫn tín hiệu A/V trực tiếp. Tại đây kết nối RCA thường sử dụng để truyền tín hiệu RF, chất lượng phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống truyền hình phát sóng với ba hệ NTSC, PAL, SECAM có chất lượng kém hơn tín hiệu trực tiếp.

 

 

 

Giắc RCa biến đổi

 

Kết nối RCA trên cùng một dây có lõi là dây tín hiệu (hot signal) và bao bên ngoài là dây nguội (ground signal). Kết nối RCA là một kết nối không cân bằng rất nhạy với nhiễu, nếu trong khi thực hiện kết nối thiết bị đang được cấp nguồn sẽ tạo nên tiếng ù và rít. Nếu xuất hiện tiếng ồn liên tục có thể do jack cắm rơi ra hoặc không tiếp xúc tốt, hoặc kết nối ground bị ngắt không có tín hiệu. Một số biến thể của jack RCA rẻ tiền hơn có chất lượng kém và vật liệu dẫn kém làm truyền tải tín hiệu bị nhiễu.

Gần như tất cả bộ hiện đại TV , VCR , và đầu đĩa DVD được bán ở châu Âu có kết nối SCART, đôi khi bổ sung bằng RCA và / hoặc kết nối RF. Còn có cả SCART -RCA adapter để sử dụng RCA khi cần. Bên ngoài châu Âu , kết nối RCA riêng biệt thường được sử dụng cho các kết nối S -Video , composite video , component video , và âm thanh tương tự ( mono hay stereo ). Tuy nhiên sự xuất hiện của kết nối HDMI đã làm giảm đi ảnh hưởng của kết nối RCA nên thiết bị điện tử tiêu dùng, và DisplayPort, trên máy tính gia đình và thiết bị ngoại vi.