KINH NGHIỆM CHỌN DÂY LOA, DÂY TÍN HIỆU CHẤT LƯỢNG

Dây loa và tín hiệu lúc được phối ghép một cách hợp lý với từng bộ dàn sẽ tạo ra các hiệu quảâm thanh tương đối bất thần. bữa nay, chúng ta sẽ cùng​ bàn thảo về phương pháp chọn cũng như thẩm định chất lượng dây để với được sự phối ghép thành công.

dây loa

CHỌN DÂY

-Nguyên tắc tối thượng: tương hợp

nếu như các đồ vật trong 1 hệ thống âm thanh, gồm cả dây loa và dấu hiệu, luôn đứng ở vị trí hòan tòan trung lập và không áp đặt bất kỳ đặc tính nào lên âm thanh thì quả là hoàn hảo. Song đây lại là một điều ko tưởng nên chúng ta bắt đề nghị chọn dây sao cho bắt mắt biểu diễn và âm sắc của nó cân xứng mang tòan hệ thống để chúng bôquyết cho nhau và cộng tạo nên âm thanh hài hòa, cân đối.
Ví dụ: nếu như hẹ thống biểu diễn tiếng treble hơi sáng và chi tiết quá thì dây dẫn thích hợp với nó phải khả năng dung hòa nhược điểm này, giúp người nghe cảm nhận âm thanh thú vị hơn; còn giả dụ tiếng bass quá mạnh, quá “béo”, thì kiểu dây cho âm thanh chắc gọn lại khắc phục được điều này. Hoặc như 1 hệ thống mà tiếng trung hiếu “sự hiện diện”, nghĩa là ko khiến người nghe cảm nhận được độ nổi và vị trí của ca sĩ, thì bộ dàn Đó rất cần những dây dẫn giúp âm nhạc hướng về phía trứơc, tức là khiến âm thanh nổi lên.

-Chọn dây sau khi chọn dàn

tương tự, sự tương hợp trong trình diễn giữa dây và những đồ vật là điểm đặc biệt quan yếu song ko nên tậu sẵn dây trước khi bạn chọn loa, ampli, đầu đọc…, hãy coi đây là công việc cuối cùng của quy trình xây dựng dàn bởi vì dây dẫn dù thấp đến mấy cũng chẳng thể khắc phục những bất đồng căn bản giữa những vật dụng của hệ thống. chẳng hạn ví như ampli sở hữu loại ra nhỏ nhưng mà ohải kéo loa trở kháng tốt thì tiếng bass sẽ rất yếu và chậm chạp. Dây loa không thể giải quyết được mâu thuẫn này. Bạn sở hữu thể hạn chế nhược đuểm thiếu trọng lượng của tiếng bass bằng phương pháp chọn lọc dây loa thích hợp, nhưng khắc phục ở nguồn gốc cỗi rễ của nó vẫn là cách thức tốt và hiệu quả nhất. Hãy phối ghép lại loa và ampli. Dây loa và tín hiệu không thể là giải pháp vạn năng, mà chỉ nên là “ nhân vật” rốt cuộc bước vào “gia đình hi-fi” của bạn để tôn thêm những nét đẹp âm thanh sẵn mang.
1 lý do khác làm cho ta nên chọn dây ở khâu chung cuộc là: dây dẫn tốt chỉ tạo đuều kiện cho trang bị phát huy hết điểm tốt của chúng mà thôi, nó chẳng thể làm một hệ thống fake biểu diễn hay lên được. Nên bạn hãy bắt đầu một hệ thống được chọn lựa can thận, sau Đó, tìm tới các dây loa và tín hiệu giúp hệ thống trình diễn tối ưu. những mẫu dây chất lượng phải chăng không thể tạo ra biến chuyển căn bản nào trong âm thanh của dàn mà chỉ có thể tránh tác động xấu của chúng lên âm thanh mà thôi.

-Những vấn đề cần lưu ý

một hệ thống hi-fi thường nhật cần sở hữu một cặp dây loa (nếu đấu bi-wire, phải tiêu dùng 2 cặp), một cặp dây dấu hiệu giữa preampli và ampli công suất, và vài cặp dây dấu hiệu giữa thiết bị nguồn âm và pre-ampli. nếu ampli công suất nằm sắp loa, dây loa sẽ ngắn, dây dấu hiệu giữa preampli và ampli sẽ dài. trái lại, ví như ampli công suất sắp trang bị nguồn, và preampli, dây tín hiệu sẽ ngắn, còn dây loa sẽ dài. khi bạn đã tưởng tượng ra cấu hình hệ thống âm thanh của mình, hãy lập danh sách các dây bạn cần cố nhiên chiều dài của chúng và tính tóan sao cho dây càng ngắn càng tốt nhưng nhớ trừ ra một đọan khỏang nửa mét phòng trường hợp chuyển động vị trí loa, ampli hoặc những đổi thay khác.
Tính tóan số tiền dành cho dây sao cho hợp lý là điều không kém quan yếu. Kinh nghiệm là nênd8ầu tư kha khá vào dây tín hiệu phần nguồn mà bạn tiêu dùng thường xuyên nhất. Ví dụ: bạn “kết” nghe CD hơn MD hoặc tuner, hãy ưu tiên cho dây dấu hiệu giữa d8ầu CD và preampli thay vì dây giữa MD và preampli. Và vì phần nhiều các thiết bị nguồn đều kết nối có ampli công suất phê chuẩn dây dấu hiệu giữa preampli và ampli công suất, nên dây giữa preampli và ampli công suất cũng cần phải được để ý hơn. Bất kỳ chất lượng âm thanh của vật dụng nào cũng đều ít phổ thông phụ thuộc chất lượng của dây dấu hiệu.

-Có nhất thiết phải chọn rất nhiều các dây loa và dấu hiệu do cùng 1 hãng cung cấp hay phối hợp từ phổ biến hãng khác nhau?

sở hữu người cho rằng hồ hết dây dẫn của 1 hệ thống nên có khởi thủy trong khoảng một hãng vì ngay tính từ lúc cung cấp, tác nhái của chúng đã mang dụng tâm ngoài mặt sao cho chúng hợp tác sở hữu nhau ăn rơ để với thể tạo ra hiệu quả âm thanh tối ưu. Song người nghĩ dây trong khoảng đa dạng nguồn khác nhau vẫn thấp hơn. Họ lập luận rằng dây của mỗi hãng ảnh hưởng đến âm thanh theo một phương pháp riêng. nếu như tiêu dùng dây của cùng một hãng cho tòan bộ hệ thống thì sẽ làm đặc tính âm thanh của hãng ngừng thi côngĐây trong tòan bộ hệ thống càng trở nên “đậm đặc”. Tổng hợp dây trong khoảng rộng rãi nhà cung cấp khác nhau sẽ khắc phục được hiện tượng này. ý kiến chọn dây tương đối giống có cách thức tư duy cả những người làm cho nghề thu âm. Họ thường ghi qua bàn trộn của dịch vụ này, sau Đó, hòa âm bằng bàn của hãng khác để âm thanh rốt cục ko bị mang một đặc trưng của riêng 1 hãng nào.
Kinh nhiệm cho thấy cách độc nhất xác định dây dẫn phải chăng nhất cho hệ thống là lắng tai. Trong 1 số trường hợp, dây của cộng 1 nhà cung cấp lại mang kết quả rẻ nhất, nhưng cũng mang lúc, sử dụng phối hợp lại phát huy hiệu quả cao. nói chung, chẳng thể phỏng đóan được nếu ko tiến hành chọn lọc, thí nghiệm và lắng nghe bằng chính đôi tai mình. Đa phần những shop đều cho bạn đưa vài dây về nhà nghe thử. Hãy tận dụng điều này.