Nâng cấp âm thanh bằng chân kê chống rung

Các thành phần chính của dàn nghe nhạc như đầu phát, ampli và loa đều có thể được nâng cấp một cách đáng kể và rất đơn giản nhờ kê lên các chân chống rung chuyên dụng.
Magic-Hexa-036-jpg-1353483950_500x0.jpg
Dùng chân kê Magic Hexa chống rung cho mâm đĩa than và ampli đèn – Ảnh: Như Dũng.

Biến thế trong các đầu máy, các bóng đèn điện tử trong các đồ đèn, bộ truyền động trong các đầu phát CD, cassette hay mâm đĩa than, các củ loa… khi hoạt động đều kèm rung động ảnh hưởng bất lợi đến chất lượng xử lý âm thanh. Tiêu tán năng lượng tiêu cực phát sinh trong quá trình hoạt động sẽ giúp thiết bị xử lý âm thanh bớt nhiễu, cải thiện âm thanh đáng kể. Nhiều hãng âm thanh và công nghệ đã có những nghiên cứu, tìm tòi sâu sắc trong lĩnh vực này, đưa ra được các giải pháp chống rung, triệt nhiễu âm từ đơn giản đến phức tạp. Bài viết giới thiệu một số loại chân chống rung hiệu quả mà lại đơn giản nhất trong sử dụng.

G1102-Am-nhac-Vibrapod-HR-ISolator-jpg-1
Chân kê chống rung Vibrapod Isolator, giá 6 USD/miếng – Ảnh: Kennard Industries.

Vibrapod Isolator (giá 6 USD/miếng) và Vibrapod Cone (giá 9 USD/miếng kèm bi thép) do công ty nhựa dẻo Kennard Industries (Mỹ) cung cấp dùng để kê các thiết bị âm thanh, kể cả loa. Vibrapod bắt nguồn từ chữ vibra (rung) và pod (miếng đệm). Năng lượng rung động sẽ biến thành nhiệt năng trong quá trình xử lý chống rung. Đầu phát CD, cassette, mâm đĩa than là những thiết bị sản sinh nhiều rung động nhất nên khi được kê trên các cục kê này, chúng sẽ cho thấy hiệu suất cải thiện rõ nét nhất. Kết quả là, nền âm tĩnh lặng hơn cho nghe âm lượng lớn hơn; tiếng nhạc se đặc, rõ nét, chi tiết hơn với bass chặt chẽ, gọn gàng, ‘không đuôi’.

G1102-Am-nhac-Vibrapod-HR-CONE-jpg-13534
Chân chống rung Vibrapod Cone, giá 9 USD – Ảnh: Kennard Industries.

Có thể dùng tấm mica rộng bằng diện tích đế để kê giằng 4 miếng Vibrapod Idolator rồi đặt thiết bị hoặc loa lên trên tấm mica; hiệu quả cải thiện rõ hơn. Cũng có thể kê từng miếng Vibrapod Cone lên trên Vibrapod Isolator rồi kê thiết bị lên trên Vibrapod Cone để có hiệu quả cải thiện nhân đôi. Lúc này, tải trọng tính theo cục Vibrapod Isolator nằm dưới. Vibrapod Isolator có 5 mức tải trọng (1,5; 2,5; 4,0; 6; 10kg/cục) trong khi Vibrapod Cone có 1 mức tải trọng 11kg/cục. Các miếng vibrapod đều có thể kê xuôi hoặc ngược. Kê ngược, viên bi trong Vibrapod Cone tì lên sàn. Đây là giải pháp chống rung chuyên nghiệp đơn giản, rẻ tiền nhất.

A1212-LTN-Khac-phuc-loi-ampli-Magic-Hexa
Chân kê chống rung tổ ong Magic Hexa, giá 15 USD/miếng – Ảnh: Như Dũng.

Chân kê tổ ong Magic Hexa tổng hợp từ silicon, cao su và sobothane đàn hồi cao của công ty Agora Acoustic (Hàn Quốc) có giá 15 USD/miếng, tải trọng 12kg/miếng, đường kính 7,6 cm, cao 2,3 cm hiện là chân triệt nhiễu rung hiệu quả nhất trên tầm giá. Chất liệu bán lỏng đòi hỏi đáy thiết bị nơi kê miếng Magic Hexa phải phẳng để không làm thủng chân kê. Cũng có thể kê miếng mica giằng 4 miếng Magic Hexa rồi kê thiết bị hoặc loa lên trên tấm mica. Tính chất cải thiện âm thanh của Magic Hexa giống như của Vibrapod nhưng mức độ cải thiện âm thanh của Magic Hexa thì cao hơn nhiều. Do Magic Hexa quá mềm, người dùng nên thỉnh thoảng nhấc thiết bị lên, kê lại cho các miếng Magic Hexa phục hồi trạng thái.

SSW-007-jpg-1353472264_500x0.jpg
Chân kê chống rung Spike Sound Will, giá 50 USD/chiếc – Ảnh: Như Dũng.

Đắt tiền hơn, có hiệu quả cải thiện âm thanh lớn hơn là chân kê chống rung Spike Sound Will (SSW) của công ty First & Yeil (Hàn Quốc). Công ty này chuyên nghiên cứu công nghệ đường xe lửa chạy trên đệm từ. Phần chân kê tiếp xúc với thiết bị có gắn viên nam châm đặc biệt cực mạnh và được đặt đối diện và cùng một cực với viên nam châm đặc biệt cực mạnh gắn ở đế của chân kê. Thiết kế này cho phép nâng bổng thiết bị từ 20 – 120 kg. Thiết bị hay loa kê trên các chân chống rung SSW như được treo lơ lửng trên không trung khiến cho vấn đề nhiễu rung từ các rung động có thể có trong thiết bị hay loa được giải quyết. Bộ dàn tăng tiến về nhạc tính, các xử lý âm thanh trở nên tinh tế hơn, nền âm tĩnh lặng.

2012-09-18-165040-jpg-1353472264_500x0.j
Chân kê chống rung Stillpoint Ultra SS có thêm đế Ultra Base – giá 320 USD/bộ – Ảnh: Stillpoints.

Đáng kể là chân kê thép triệt rung Stillpoint của công ty Stillpoints (Mỹ) chứa đựng bên trong một cấu trúc phức tạp bao gồm nhiều loại vật liệu như delrin, nhôm, thép không gỉ và các bộ bi gốm làm tiêu tan nhiễu rung. Nhờ bố trí đặc biệt của các bi gốm nhỏ tí hon xếp thành hình cánh hoa, rung động theo chiều dọc được chuyển đổi thành chuyển động ngang – xoay tròn nhẹ cuả các viên bi gốm và năng lượng nhiễu rung sẽ biến thành nhiệt năng trong thời gian rất ngắn.

2012-09-18-163611-jpg-1353472169-1353472
Chân kê Stillpoint Ultra Mini, giá 75 USD/chiếc – Ảnh: Stillpoints.

Chân triệt rung Stillpoint kiểu nhỏ nhất Ultra Mini (giá 125 USD/chiếc, chịu tải 15kg/chiếc) và chân triệt rung Stillpoint Ultra SS (giá 250 USD/chiếc, chịu tải 45kg/chiếc) là những sản phẩm có giá trị thực sự. Chúng bền vĩnh cửu và giúp người nghe nhận thấy những thứ chưa từng biết trong hệ thống của họ bằng việc phát âm rõ ràng về kích thước cũng như hình ảnh âm thanh, tính tự nhiên, nguyên bản của âm sắc mà không ảnh hưởng cao độ. Với chân kê Stillpoint, chất lượng thiết bị hay loa đều được cải tiến vượt bậc.

Chân chống rung Stillpoint Ultra SS có thể đi kèm đế Stillpoint Ultra Base bằng thép không rỉ (giá 70 USD/miếng) để trở thành một khối chân kê vững chãi và đẹp mắt, mang lại hiệu quả cải thiện cao hơn nữa. Giống như các chân kê Vibrapod, các chân chống rung SSW và Stillpoint đều có thể kê xuôi hoặc ngược. Khi kê ngược, nên có lót thêm một miếng gỗ cứng để tránh hỏng sàn hoặc kệ. Tất cả sản phẩm chống rung kể trên đều đã có bán tại thị trường Việt Nam.

Như Dũng