Những thiết kế power ampli hi-end huyền thoại

Ngoại trừ Class D, đến nay, các thiết kế mạch công suất về cơ bản không thay đổi nhiều, trong đó đa số đều có phần mạch dựa trên các thiết kế poweramp huyền thoại.

Dynaco ST-70 

Cùng với ampli Fisher 500c, đến nay, poweramp Dynaco ST-70 vẫn là thiết kế ampli đèn điển hình của Mỹ. Nhà thiết kế David Hafler lần đầu giới thiệu Dynaco ST-70 năm 1959, gây sự chú ý khắp thế giới ở thời điếm đó nhờ khả năng tái tạo sân khấu âm thanh ba chiều rõ rệt, đặc biệt là sự cải thiện chi tiết ở các dải tần. Điều mà hầu hết ampli đèn thập niên 60 (thế kỷ XX) đều bị cho là thiếu hụt. Dynaco ST-70 sử dụng 4 bóng công suất EL34.

Nhung thiet ke power ampli hi-end huyen thoai hinh anh 1
Nhung thiet ke power ampli hi-end huyen thoai hinh anh 2

Với hơn 300.000 Dynaco ST-70 đã được sản xuất, Dynaco ST-70 thiết lập kỷ lục về lượng tiêu thụ. Thị trường second-hand Việt Nam luôn đánh giá cao mẫu vintage amp này. Một chiếc ST-70 nguyên bản gắn bộ bóng công suất hàng hiệu Telefunken hoặc Mullard có khả năng mang lại màn trình diễn đầy bất ngờ.

McIntosh MC3500

Nhung thiet ke power ampli hi-end huyen thoai hinh anh 3
Nhung thiet ke power ampli hi-end huyen thoai hinh anh 4

Power ampli chạy đèn MC3500 là một trong những báu vật với các nhà sưu tập thiết bị McIntosh, được huyền thoại Mile Nestorovic thiết kế vào năm 1968.

McIntosh MC3500 sử dụng tổng cộng 14 bóng đèn điện tử, trong đó chạy 8 bóng output 6LQ6. Ampli có công suất đầu ra khá lớn lên đến 350W – mức công suất khủng thời đó. Đến nay, McIntosh MC3500 và người anh em MI-350 vẫn là một trong những ampli vintage hiếm trên thị trường. Thậm chí có thời điểm, McIntosh MC3500 được bán với giá hơn 10.000 USD.

Phase Linear 700

Nhung thiet ke power ampli hi-end huyen thoai hinh anh 5
Nhung thiet ke power ampli hi-end huyen thoai hinh anh 6

Do Bob Carver và Steve Johnston thành lập năm 1970, Phase Linear là thương hiệu hi-end đầu tiên chuyên thiết kế ampli chạy bán dẫn. Thuộc series 700, poweramp Phase Linear 700 là thiết kế đầu tay của hãng với ngoại hình đặc trưng khi trang bị hai đồng hồ UV lớn ở mặt trước và các sò nhôm ở lưng máy.

Ngay từ khi xuất hiện trên thị trường với giá bán tương đương 1USD/W, Phase Linear 700 được sử dụng khá phổ biến trong các phòng thu âm và lấn dần sang thị phần hi-end.

Krell KSA-100

Nhung thiet ke power ampli hi-end huyen thoai hinh anh 7
Nhung thiet ke power ampli hi-end huyen thoai hinh anh 8

Vào những năm 1980, poweramp KSA-100 là “super hi-end amp” do có khả năng trình diễn đầu nội lực với độ sống động khó tin. Đây cũng là một trong những amp đưa tên tuổi Krell Audio Industries lên hàng “top” của thế giới hi-end. Bên trong poweramp 100W này là hai khối mono độc lập. Hệ thống tụ, bán dẫn và biến thế nguồn tách rời.

Krell KSA-100 cùng với KMA-100 xuất hiện khá nhiều tại Việt Nam. Hầu hết đều được chủ nhân chăm sóc đặc biệt như món đồ sưu tầm.

Mark Levinson ML-2

Nhung thiet ke power ampli hi-end huyen thoai hinh anh 9
Nhung thiet ke power ampli hi-end huyen thoai hinh anh 10

Poweramp có công suất vỏn vẹn 25W ML-2 là thiết kế đầu tay của huyền thoại Mark Levinson cùng nhóm cộng sự tài ba Paul Jason và Tom Colangelo (cả hai thành lập Viola Audio). Mark Levinson đặt ra các triết lý đặc biệt cho poweramp như hoạt động ở trở kháng 1Megaohm, sử dụng linh kiện cực kỳ chính xác, đầu tư tối ưu phần nguồn. Ưu điểm nội trội của Mark Levinson ML-2 là chuyên trị các dòng loa khó tính có biên độ thay đổi kháng trở rộng, đặc biệt là các dòng loa full-range lớn, loa mành…

Theo Sống mới