Cách kết nối và sử dụng Amply Hi-Fi Stereo

Amply (Amplifier) là thiết bị khuếch đại âm thanh, thường được gọi là máy khuếch âm, máy tăng âm,… hoặc đơn giản gọi là là âm-ply. Đây là thiết bị giúp khuếch đại tín hiệu âm thanh từ nhỏ cho lớn lên và phát ra loa có công suất lớn (loa có kích thước lớn). Thuật ngữ Amply Hi-Fi Stereo nói đến thiết bị khuếch đại âm thanh nổi hai kênh trái và phải giúp cho người nghe cảm nhận được âm thanh trung thực và sống động.

Kết nối dây tín hiệu âm thanh của Amply

Kết nối dây tín hiệu âm thanh của Amply

 1. Signal GND: Trạm gắn dây nối đất, giúp chống nhiễu và tránh bị điện giật khi có hiện tượng rò điện.
 2. Inputs: Các cổng kết nối tính hiệu âm thanh vào:
  • Phono: Cổng kết nối với máy hát dĩa loại lớn, cổng này chỉ dành cho tín hiệu công suất nhỏ, không được kết nối với các nguồn tín hiệu khác.
  • CD: Cổng kết nối với đầu phát CD/VCD/DVD.
  • Tuner: Cổng kết nối với máy nghe đài (Radio).
  • Line: Cổng kết nối với các nguồn tín hiệu âm thanh khác như TV, MP3,…
 3. Recorder: Cổng dùng để kết nối với các thiết bị có chức năng thu thanh.
  • PB (Playback): Cổng kết nối với tín hiệu âm thanh ra (Audio Out) của đầu thu âm.
  • Rec (Recorder): Cổng kết nối với tín hiệu âm thanh vào (Audio In) của đầu thu âm.
 4. Pre Out: Cổng xuất âm thanh ra dưới dạng tiền khuếch âm (khuếch đại âm thanh mức nhỏ) dùng để kết nối với các thiết bị khuếch đại âm thanh khác.
 5. Speaker Systems: Cổng kết nối với loa.
 6. AC Outlets: Các cổng cung cấp điện cho các thiết bị xung quanh khác như đầu phát CD/VCD/DVD,… đây là các cổng cấp điện được Bật/Tắt thông qua công tắc On/Off của Amply. Các thiết bị lấy điện qua cổng này thường công tắc sẽ luôn ở trạng thái On (Bật) và sử dụng công tắc của Amply chung cho tất cả.
  • Lưu ý đến thông số ghi công suất cho phép để tránh quá tải.
 7. Dây cắm điện cấp nguồn cho Amply hoạt động.
 • Các kết nối âm thanh đều dùng cặp dây dẫn tín hiệu Composite (đầu cắm bông sen), trong đó dây màu trắng truyền tín hiệu âm thanh (Audio) cho kênh trái (L – Left) và dây màu đỏ truyền tín hiệu cho kênh phải (R – Right).

Dây kết nối tín hiệu âm thanh

Kết nối Loa với Amply

Kết nối Loa với Amply

 • Cổng kết nối với loa, được chia làm hai trạm kết nối A và B, mỗi trạm có 4 cổng kết nối dành cho tín hiệu Âm (-) và Dương (+) của hai kênh trái (Left) và phải (Right). Khi nối với loa cần phải chú ý nối đúng màu sắc hoặc đúng ký hiệu ghi trên các cổng kết nối của Amply và loa.
 • Hai trạm kết nối sẽ cho phép kết nối với 4 loa, 2 loa bên trái và 2 loa bên phải. Nếu chỉ có 2 loa thì bạn hãy kết nối vào trạm A.
 • Đây chỉ là cách kết nối loa thông thường, những cách kết nối khác dành cho hệ thống âm thanh phức tạp hơn sẽ được hướng dẫn trong các bài khác.
 • Vị trí đặt loa trái và phải được tính theo vị trí của người nghe, không phải tính theo vị trí đặt Amply.
 • Cần sử dụng loại đầu dây kết nối loa với Amply đúng với các cổng kết nối của Loa và Amply. Một số cổng kết nối cho phép sử dụng đầu dây trần, chỉ cần bỏ lớp nhựa cách điện ở đầu dây sau đó gắn vào cổng kết nối và vặn chặt lại là được.

Sử dụng các nút điều khiển của Amply

Sử dụng các nút điều khiển của Amply

 1. On/Off: Nút dùng để Bật/Tắt nguồn điện của Amply.
 2. Phones: Lỗ cắm dành cho tai nghe (headphone).
 3. Speakers: Nút bật tắt 2 trạm loa A và B.
 4. Bass: Nút điều chỉnh âm thanh trầm.
 5. Treble: Nút điều chỉnh âm thanh bổng.
 6. Loudess: Nút bù âm thanh trầm ở mức âm lượng nhỏ. Thông thường khi điều chỉnh âm lượng nhỏ thì tiếng trống (âm thanh trầm) sẽ rất yếu, khi đó nếu bật nút Loudness thì âm thanh trầm sẽ được tăng lên làm cho âm thanh được cân bằng hơn.
  • Chức năng này chỉ có tác dụng khi nút điều chỉnh âm lượng (Volume) ở mức nhỏ, khi điều chỉnh âm lượng lớn (khoảng từ mức giữa trở lên) thì chức năng Loudness sẽ không còn tác dụng nữa.
 7. Balance: Nút chỉnh cân bằng âm thanh cho kênh trái (Left) và kênh phải (Right).
 8. Volume: Nút điều chỉnh âm thanh (âm lượng) lớn nhỏ.
 9. Sound Direct: Nút Bật/Tắt tính năng cho phép phát âm thanh trực tiếp mà không qua bộ điều chỉnh âm sắc (Bass, Treble, Balance).
 10. Rec Out Selector: Nút lựa chọn tín hiệu từ một trong các cổng vào để cho ra cổng kết nối với thiết bị thu âm.
 11. Input Selector: Nút lựa chọn nguồn tín hiệu từ một trong các cổng tín hiệu vào để khuếch âm.
https://www.buaxua.vn | Xem thêm tại: https://www.buaxua.vn/Thiet-bi-dien-tu/Cach-ket-noi-va-su-dung-Amply-Hi-Fi-Stereo.html