Chọn nghe đầu đĩa than nào hay giá rẻ nhất

Nghe đĩa than và chơi máy hát đĩa than đã và đang là 1 phong bí quyết nghe nhạc rất tinh tế. Người tìm đến hình thức nghe nhạc này thường là người vô cùng tinh tế và đôi tai cực kỳ “khó tính”. Dưới đây là hướng dẫn chọn tậu đĩa than dành cho người mới chơi.

Vì sao người ta lại thích nghe đĩa than?

Âm thanh của đĩa than rất khác so âm thanh khoa học số đang rộng rãi bây giờ. Trong khi các âm thanh khoa học số sở hữu phần ảo diệu, dễ dàng chỉnh, bóp được tiếng, âm độ, cao độ của ca sĩ thì âm thanh đĩa than sở hữu độ “mộc” huyền hoặc riêng. Khi nghe cả dàn chạy đĩa than chiếc tốt, người ta nghe thấy âm thanh nổi, tựa như bạn đang nghe trực tiếp cả dàn nhạc đang chơi vậy, vị trí những nhạc cụ trong dàn nhạc, giọng hát của ca sĩ thật và truyền cảm. Chính vì vậy, trên thế giới đề cập chung và Việt Nam nói riêng vẫn còn 1 phòng ban người nghe khó tính, đặc thù yêu thích, sưu tầm và thưởng thức đĩa than. Những loại nhạc đặc thù thích hợp sở hữu đĩa than như nhạc Jazz – Blue, nhạc cổ điển hay các cái nhạc cụ Acoustic.

Máy hát đĩa than sở hữu kết cấu 3 phần: phần đầu đọc hay phonocatridge, phần tay cơ  hay tonearm, phần quay đĩa gồm mâm quay và mô-tơ. Có hai dòng đầu đọc thông dụng là “nam châm động” hay kim MM (Moving Magnet). Loại thứ hai tên gọi là “Cuộn dây động” hay kim MC (Moving Coil). Loại MM phải chăng tiền hơn được sử dụng cực kỳ phổ biến, loại MC cho ra chất lượng âm thanh tốt hơn hẳn mẫu MM, toàn bộ những đầu đọc đắt tiền ngày nay đều là mẫu MC.

Có lẽ người chơi đĩa than ko kể việc say mê thưởng thức âm thanh mộc thì còn đòi hỏi tự thân tính bí quyết người đấy cần cẩn thận, cầu kỳ và nên với đôi tai “khó tính”. Đối sở hữu người chơi đĩa than ngoại trừ đầu tư chính là mua máy hát, âm ly, loa, đĩa than… người chơi còn nên tự đầu tư phụ tùng như súng thổi bụi bằng khí nén, chổi carbon để quét bụi trên đĩa than (ví dụ như thanh hao AudioQuest khoảng 15 USD), bình xẹp dung dịch chống tĩnh điện (antistatic) (như dung dịch lau đĩa Allsop Orbitrac 2 khoảng 50 USD), chổi và dung dịch đặc biệt để làm sạch đầu kim của đĩa hát . Đĩa than buộc phải được bảo quản kỹ càng trong tủ kính để hạn chế bụi, độ ẩm môi trường hay nhiệt độ cao khiến đĩa bị nổ hoặc cong vênh

Chi phí

Có thể nhắc chơi đĩa than là thú chơi của quý tộc vì bên cạnh khoảng đầu tư không nhỏ tậu máy móc và phụ tùng thì đĩa than dùng cho nhu cầu nghe nhạc cũng rất đắt đỏ. Những dòng đĩa quý và hãn hữu không nên là do nhà cung cấp mà phụ thuộc vào ca sĩ, dàn nhạc, năm sản xuất. Dạo qua các diễn đàn chuyên về nhạc cổ điển, Jazz, Blue, nhạc cụ hay các trang chuyên chọn bán thể dễ dàng bắt gặp các loại đĩa than được rao bán giá từ vài trăm nghìn tới vài triệu đồng như đĩa của nhóm Abba, The Beatles… Và thực sự thì giá thành này cũng chưa là gì so sở hữu đa dạng nhiều cái đĩa than quý giá khác.

Tuy nhiên sở hữu mục tiêu khác thì cũng với một số nơi với bán những dòng đĩa than theo hòm sở hữu giá cực kỳ phải chăng khoảng 8.000 VNĐ tới 20.000VNĐ, đấyloại nhập từ những bãi rác từ Mỹ, Nhật… được một số người sắm về tiêu dùng làm trang bị trang hoàng quán cà phê, phòng nghe, quán trà…

Một số dàn máy hát đĩa than cơ bản

Đây chỉ là một vài bộ nghe đĩa than ko quá đắt đỏ như Music Hall 2.1 hay Pro-Ject 1.2. Music Hall 2.1 với sẵn tay nên và đầu quay Goldring Elan 350 đô la ( khoảng 6.300.000 triệu đồng). Pro-Ject 1.2 đã sẵn 1 tay nên và đầu máy quay Sumiko Oyster 320 đô la ( khoảng 5.700.000 đồng). Ngoài phần chính vừa nêu trên, bạn nên mang thêm pre-ampli phono Sumiko Phono Box 120 đô la (2,16 triệu đồng) hoặc Rotel RQ-970 cùng chi phí hoặc NAD PP-2 130 đô la (2.300.000 đồng). Thêm nữa là dây nối, bạn sở hữu thể phải chi trả từ 9 đên 10.000.000 đồng cho đa số dàn đĩa nghe đĩa than.

Nếu muốn tần tiện bớt chi phí, bạn cần phải là người cực kỳ hiểu biết để chọn tìm bộ thứ nghe đĩa cũ, hạn chế tậu nên bộ ko còn tốt, điều ấy tương tác trực tiếp đến đôi tai khó tính khó nết của bạn.

Lưu ý

Thú chơi đĩa than là thú chơi cho người thực thụ sành. Bạn buộc phải thực thụ biết mẫu âm nhạc mình thích là gì? Có thể đĩa than bây giờ không quá đắt, cũng không quá khó mua, nhưng bạn bắt buộc biết liệu nguồn nhạc với sẵn để đáp ứng đúng gu âm nhạc của bạn hay không?