Thiết lập và cài đặt hệ thống mâm đĩa than

Hướng dẫn sử dụng đầu đĩa than đơn giản

Những điều cơ bản nhất để sở hữu thể xây dựng và thiết lập một hệ thống âm thanh dùng nguồn âm analog trong khoảng mâm đĩa than, đặc biệt những người chơi mới, lần đầu tiên tiếp cận đến nguồn âm cao cấp nhưng mang phần phức tạp này.

trong khi việc nghe nhạc bằng nguồn âm thanh số đang ngày một trở thành đương đại , đơn giảnlợi ích nhất thể, Các bạn cặp khi chỉ phải ra lệnh bằng lời kể để hệ thống tự động phát những giai điệu họ muốn thì trái lại, nguồn âm analog từ đĩa vinyl vẫn đề nghị số đông nguyên lành sự cầu kì và phức tạp vốn trong bí quyết sử dụng nó. Việc tiếp cận và khai hoang chất âm chân thật , khi không đầy mộc mạc từ nguồn âm cao cấp này là ko dề thuận lợi với phần đa dạng người chơi hiện nay , đặc biệt với các sử dụng đã quá quen sự cởi mở và tiện lợi trong cách chơi nhạc số.

hướng dẫn sử dụng chọn đầu đĩa than

 

Vậy ví như như muốn nghe nhạc trong khoảng đĩa than, chúng ta buộc phải khởi đầu từ đâu? Cố nhiên , để sở hữu thể thiết lập được 1 hệ thống âm thanh analog trong khoảng đĩa vinyl, điều trước tiên người mua chọn bắt buộc với vẫn là vật dụng. 2 Đồ vật cơ bản trong bộ nguồn phát này bao gồm mâm đĩa than và phono stage. Khi mà mâm đĩa than sẽ đóng vai trò đọc dữ liệu âm thanh được ghi trên đĩa vinyl thì phono stage sẽ nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu âm thanh thu được trước lúc gửi tới pre-ampli hay ampli tích hợp. Ngoài ra , điều đáng kể ở đây chính là để thời kỳ đọc đĩa được diễn ra suôn sẻ tuột và chính xác hoàn toàn ko phải 1 việc luôn tiện ích.

Mâm đĩa thanhướng dẫn sử dụng đầu đĩa than với cấu cạo hơi phức tạp với các thành phần cơ bản như sau: thân máy chính, thớt đĩa quay, hệ thống motor, vận động và điều tốc, tay cần và kim. Trong chậm tiến độ , phần đầu kim (cartridge) là chất liệu ghi nhận những Thông số trong khoảng rãnh ghi của đĩa và chuyển nó thành dấu hiệu điện. Cấu tạo của cartridge bao gồm mũi kim, nam châm và cuộn dây. Trong Đó , mũi kim là thành phần quan đuối, thường được làm cho trong khoảng xoàn, chúng sẽ chạy trên rãnh ghi của đĩa và thu nạp những ngả nghiêng thu được. Cartridge 2 chuẩn khác nhau là MM và MC, người “tậu” bắt buộc mua lựa phono stage tương trợ tín hiệu MM hoặc MC tương ứng mang chuẩn cartridge mà mình đang với, tất nhiên vẫn đa chiếcchiếc phono tích hợp cả hai chuẩn tín hiệu trên.

Việc giữ cho đầu kim trượt trên các rãnh ghi của đĩa được cáng đáng bởi tay buộc phải (tone-arm), đầu kia của tay nên sẽ được gắn tại một trục ở góc máy nhằm theo dõi tất cả giai đoạn hoạt động của đầu kim. Tay buộc phải với thể được làm cho cho trong khoảng đa loạivật liệu hình trạng, màu dung nhan và khối lượng khác nhau đi cùng sở hữu luôn buộc phải bảo đảmko tạo ra 1 sức ép quá lớn lên mũi kim để giảm thiểu khiến cho hư hỏng đĩa. Thiết yếu tay bắt buộc còn cho phép quý bạn điều chỉnh áp lực lên mũi kim để đạt được sự tối ưu.

Đĩa vinyl sẽ được đặt và quay trên một thớt đĩa tròn (platter), thớt đĩa này cũng mang thể được khiến cho trong khoảng phổ biến nguyên liệu khác nhau như acrylic, MDF, kim seri hay thậm chí là thủy tinh. Người ưa chuộng thể tậu chọn thêm miếng lót trước khi đặt đĩa vinyl lên thớt để đĩa không bị trượt đi trong giai đoạn quay.

Thành phần rốt cuộc của mâm đĩa than chính là hệ thống vận động . Mang 2 thiết kế dành cho hệ thống này, phổ biến hơn chính là kiểu belt drive, đi lại quay từ động cơ điện sẽ được gửi đến thớt đĩa bằng 1 đai cao su. Số ít mâm đĩa vận dụng chiếc mã direct drive, động cơ được gắn trực tiếp sở hữu mâm đĩa, tuy ko kể mặt này sẽ giúp hiệu chỉnh tốc độ một thể ích hơn nhưng lại dễ nảy sinh những rung động tới thớt đĩa. Để cân chỉnh tốc độ quay của đĩa, thỉnh thoảng những mâm đĩa còn sở hữu thêm bộ điều tốc.

Bước tiếp theo trong công đoạn tới sở hữu đĩa than chính là việc tìm tậu mâm đĩa tương hợp . Nếu như là người mới chơi và muốn mang được sự tiêu dùng đơn thuần và an toàn nhất cho khoản đầu cơ của mình, Quý khách sở hữu thể tìm sắm các mâm đĩa than bề ngoại trừ plug-and-play, tức là cắm và chơi ngay. Sản phẩm mâm đĩa này đã được lắp ráp hoàn chỉnh, bao gồm cả phono stage và người chơi sẽ không gặp quá phổ quát cạnh tranh trong việc thiết lập hệ thống cũng như không buộc phải đầu cơ thêm chất liệu .

trong lúc chậm triển khai , ví như muốn trang bị\ được 1 tậu cầu kì, chất lượng thực sự cao cấp thì người lựa sắm thể dùng những bộ mâm đĩa rời, buộc phải thời kỳ lắp ráp và cân chỉnh phức tạp. Không những thế , các nhà ra mắt cũng như đại lý bán buôn thứ mang thể hỗ trợ Quý bạn trong vấn đề này. Điểm phải chăng của tìm này chính là việc Quý bạn sở hữu thể nâng cấp từng vật dụng của mâm đĩa nhằm đạt được chất lượng như mong muốn.

Việc thiết lập đầu đọc đĩa than cũng các mệt tố cần đặc trưng lưu lý. Bước đầu, mâm đĩa nên được đặt cân đối, vững chắc và ổn định tuyệt tối trên 1 mặt phẳng. Người tiêu dùng với thể hiệu chỉnh những chân đế để bảo đảm rằng mâm đĩa luôn đứng vững chắc và đạt được độ thăng bằng theo đúng phương nằm ngang.

Tiếp tới, việc lắp đặt và cân chỉnh tay nên cũng luôn phải bảo đảm cho nó song song sở hữu mặt đĩa và tương tác lên mũi kim một áp lực vừa đủ. Liên tục , nhà cung ứng sẽ cung cấp dụng cụ đo đạc và những thông tin cụ thể cho việc hiệu chỉnh áp lực mũi kim. Nguyên tố này đặc thù phổ biến bởi nếu áp lực quá nặng sẽ khiến cho cho âm thanh bị tối và đục, sức ép quá nhẹ lại khiến cho âm thanh mỏng đi. Người chơi sở hữu thể sắm những mức tốc độ quay trang bị\ sẵn trên bộ điều tốc hoặc chuẩn xác hơn là thực hành những đo đạc, hiệu chỉnh bộ hạ trên mâm đĩa, không những thế việc này bắt buộc được thực hành bởi các người thành thạo về vinyl.

Lưu ý nhiều nữa chính là việc buộc phải giữ cho những chiếc đĩa vinyl luôn sạch sẽ, bảo quản cẩn thiện. Sự xuất hiện của bụi và những chất bám bẩn sẽ trực tiếp tạo ra những tiếng động khó chịu trong bản nhạc. Người chọn thể tiêu dùng những dung dịch vệ sinh đĩa vinyl cùng bản chải mềm hoặc vải mềm để làm cho sạch bề mặt đĩa.

một hàng ngũ tìm lựa khác, trang bị\ những người chơi mới nhưng vẫn muốn trang bị\ 1 hệ thống nguồn phát đĩa than hi-end thực sự thì Transrotor Jupiter là một loại tên sáng giá cho nhu cầu của họ. Đây là mâm đĩa than thi thoảng hoi trong phân khúc hai .500 đô la mang hầu hết những đặc điểm cao cấp của các bộ nguồn phát analog hàng đầu .

Transrotor Jupiter được mẫu mã cao cấp nhưng tương đối đơn thuần so với hồ hết các sản phẩm khác của hãng. Điều này giúp cho việc tiếp cận và sử dụng của những người chơi mới trở nên tiện lợi hơn. Đây cũng là thiết bị mới của dịch vụ mâm đĩa tên tuổi Transrotor khi nó vừa được giới thiệu tại Munich High End Show năm ngoái. Đây là kểu mâm đĩa đi lại theo cơ chế belt drive (truyền động bằng dây đai) 2 chế độ thiết lập 33 rpm và 45 rpm. Transrotor Jupiter cũng trang bị\ hàng loạt các yếu tố/ chất lượng như bộ cấp nguồn CONSTANT ONE, tay phải TR 800-S, đầu kim Goldring Elektra MM… Số đông là sự đảm bảo đáng tin cậy nhất dành cho chất lượng của bộ nguồn phát vinyl cao cấp mà các bạn đang hướng tới.