Tìm hiểu thông số âm thanh trong loa

Nhiều tham số quan trọng thúc đẩy trực tiếp và phải được ưa chuộng kỹ càng lúc kiểm tra chất lượng loa.

Giống như rộng rãi vật dụng khoa học như máy tính, máy ảnh…, loa hi end cũng mang tương đối nhiều tham số kỹ thuật quan trọng, tính chất quyết định tới chất lượng. Tuy nhiên, sự phức tạp về bản tính vật lý của các tham số này thường gây cạnh tranh cho người tiêu dùng phổ thông khi mua chọn hoặc đánh giá loa.

Việc mua hiểu những thông số kỹ thuật loa giúp người dùng hiểu rõ hơn về tính năng, vận hành và giá trị của mỗi hệ thống loa. Dưới đây là 1 số giảng giải đơn giản về những thông số chính của trang bị này.

Kích thước lớn1 ưu điểm nên của những loa cao cấp.

Bước thứ nhất bao quát và dễ thực hiện nhất khi kiểm tra 1 loa qua các con số là xác định kích tấc loa. Nhìn chung, loa lớn và nặng cho chất lượng âm thanh thấp hơn loa nhỏ, nhẹ hơn. Loa con càng to tạo càng rộng rãi bass hơn, nhưng độ to áo quan loa và ma trận bên trong cũng là khía cạnh quyết định đến chất lượng/số lượng bass.

Tìm hiểu tham số kỹ thuật âm thanh trong những loại loa
Một hệ thống bốn loa con 3 inch cùng cáng đáng dải âm trầm với thể cho vẻ ko kể ấn tượng, nhưng thường ko cho âm trầm chắc, rộng, và chân thật như 1 loa con 6 inch trong một mẫu cổ1cổ loa con 6 inch trong một mẫu cổmột mẫu cỗ áo loa to hơn. Xem như bỏ qua khía cạnh lệch pha nhiều giữa các loa con và kiểu dáng đối xứng của mỗi loa cụ thể.

Thông số được sử dụng rộng rãi hàng đầu đối người sử dụng phổ quát là dải tần đáp ứng. Về lý thuyết, tham số này xác định độ động của loa duyệt khả năng tái tạo âm thanh thuộc dải tần tương ứng. Ví dụ, một loa dải tần đáp ứng 30 Hz – 20 kHz khả năng trình diễn âm bass xuống tới 30 Hz và âm cao lên đến ngưỡng nghe nhàng nhàng của con người, 20 kHz.

Loa kèn Grande Castine độ nhạy lên tới 106dB

Thông số đáng sử dụng rộng rãi và cũng hơi trừu tượng tiếp theo là độ nhạy của mỗi loa. Độ nhạy sở hữu đơn vị đo là dB/watt/m (với loa mang trở kháng 8 ohm). Ví dụ, 1 loa mang độ nhạy 90 dB, công suất đầu vào 1W, ở tại vị trí đo phương pháp loa 1m, loa phát ra âm thanh sở hữu mức cường độ âm 90 dB.

Thông số này đặc trưng quan yếu lúc phối ghép ampli loa. Có 1 công thức dễ nhớ là công suất ampli gấp 10 lần, mức cường độ âm tăng 10 dB và âm thanh sẽ lớn gấp đôi. Ví dụ, loa độ nhạy 90 dB trên. Bộ loa này chỉ buộc phải 1W để đạt mức cường độ âm 90 dB, cần 10W để đạt mức 100 dB (âm thanh lớn gấp đôi), 100W để đạt mức 110 dB (âm thanh to gấp bốn lần), và buộc phải 1.000W để đạt mức 120 dB (âm thanh to gấp tám lần).

Độ nhạy phản chiếu âm lượng với thể đạt được của loa mang 1 công suất ampli cụ thể mà không liên quan to tới chất lượng âm thanh.

Loa với trở kháng lớn dễ điều khiển hơn.

Cũng như các vật dẫn điện khác, loa sở hữu điện trở, độ lớn của chỉ số này là trở kháng của loa. Với cách nối mạch song song thông thường giữa những loa, nhìn chung, trở kháng càng lớn thì loa càng dễ “điều khiển” và tương hợp ampli hơn. Theo đó, loa trở kháng 8 ohm rẻ hơn loa 4 ohm trong việc phối ghép.

Điều này mang thể được minh chứng bằng thông số damping factor của ampli, chỉ số này càng cao thì âm bass cho ra loa càng chắc, khó vỡ, nhòe. Damping factor được tính bằng thương số giữa trở kháng loa và trở kháng đầu ra của ampli. Ví dụ, loa mang trở kháng 8 ohm, ampli trở kháng đầu ra 0.01 ohm, thì damping factor với giá trị 800. Với loa với trở kháng 4 ohm, chỉ số này chỉ là 400. Vì vậy, loa với trở kháng cao hoạt động dễ dàng hơn và dễ phối ghép hơn.

Ampli công suất to mang lợi thế trên các loa. 

Mức công suất cực đại đơn giản chỉ đưa ra dừng 1 ampli sở hữu thể khiến hỏng loa con mà ko buộc phải là gợi ý hướng dẫn người sử dụng tìm ampli phù hợp. Ví dụ, một loa mang công suất cực đại 200W ko buộc phải người tiêu dùng sắm ampli sở hữu công suất 200W.

Các ampli nhỏ thường gặp vấn đề về nhiễu, biến dạng tín hiệu khi đạt mức công suất lớn, trong lúc các ampli lớn vẫn hoạt động ổn định. Bởi vậy, ở thí dụ trên, 1 ampli to như Telos 5000 (công suất 5000W ở 2 ohm) vẫn tiêu dùng cực kỳ tốt. Dù vậy, chú ý lúc tiêu dùng ampli công suất to là duy trì ở mức âm lượng ko quá lớn, phù hợp mang loa.

Thực tế, việc đánh giá qua những tham số chỉ cho người nghe cái nhìn khách quan hơn về sản phẩm. Đánh giá loa rẻ nhất vẫn là bằng chính đôi tai của từng người bởi âm thanh là trải nghiệm riêng của mỗi cá nhân cụ thể.