Loa bị hỏng treble

Loa bị mất tiếng treble là trong những hiện tượng hay gặp ở những sản phẩm dòng loa nói chung. Nếu chẳng may bạn để chiếc loa của bạn rơi vào tình thế thực trạng thiếu treble hay bị mất hỏng treble thì hãy tham khảo ngay bài viết này nhé!

hiện trạng loa bị hỏng mất treble có thể gặp ở dòng loa nào?

Treble là phần âm có dải tần cao giúp cho bài hát được hay, sáng và trong hơn. Nếu loa bị mất tiếng treble sẽ khiến cho bài hát hay bản nhạc thực sự giảm chất lượng đi rất nhiều đa số chúng ta nghĩ rằng chỉ có loa vi tính (loa máy tính) mới gặp phải hiện tượng kỳ lạ loa bị mất tiếng treble. Nhưng trong thực tiễn thì không hẳn vậy.

đa số những dòng loa có trên thị trường lúc bấy giờ như loa karaoke, loa nghe nhạc, loa hội trường, loa array,… đều có thể gặp phải lỗi loa bị mất treble (chắc trừ loa sub ra vì chúng chuyên thể hiện các âm trầm). đa số người gặp phải hiện tượng lạ này có cách gọi khác là lỗi loa bị mất tép. Nếu chiếc loa của bạn tự dưng bị mất đi tiếng treble hay thiếu treble thì đừng lo. Ngay sau này chúng tôi sẽ chỉ ra những ra tình trạng này. Bạn hãy thử kiểm tra và khắc phục theo hướng dẫn nhé!

Nguyên Nhân khiến loa bị mất treble và cách khắc phục căn bản

Nguyên Nhân khiến loa bị mất tiếng treble hay gặp nhất đây chính là:

1. Loa bị mất treble do đặt sai vị trí: Đây là Lý Do hay gặp nhất khiến loa bị mất tiếng treble. hiện tượng kỳ lạ này thì hay gặp với những dòng loa karaoke. nếu như bạn đặt khoảng cách từ loa tới chỗ ngồi nghe, ngồi hát hoặc treo loa ngang tầm với micro hát thì cũng rất có thể khiến loa bị mất treble.
nhiều bạn nghĩ rằng việc loa bị thiếu treble hay bị mất hẳn không tương quan đến sự sắp xếp hay đặt loa nhưng sự thật đây chính là tâm trí sai lầm không mong muốn Theo những chuyên viên âm thanh thì muốn loa cho ra được âm thanh tốt và không thiếu những dải tần thì với loa treo khoảng cách tối thiểu giữa mặt đất và loa là 2.2m, độ nghiêng không quá 10 độ để né tránh bị ảnh hưởn bởi dải tần cao của micro.

Còn nếu bạn không còn không gian để đặt lại phương vị loa mà muốn khắc phục được loa bị mất tiếng treble thì hãy sắp xếp để giảm thiểu tối đa cự ly giữa micro và loa.

2. Loa bị mất tiếng treble do những tiếng nổ lớn hay âm thanh cường độ quá rộng Phần treble trong loa sẽ tiếp nhận thể hiện các âm thanh dải tần cao. thế cho nên nó rất dễ bị tác động ảnh hưởng bởi những tiếng nổ lớn hoặc âm thanh cường độ cao và bất ngờ đột ngột

Chỉ những thao tác như chạm dây, rút dây jack hoặc đánh rơi mic,.. gây nên những tiếng động lớn cũng có khả năng khiến chiếc loa của bạn bị mất treble. không chỉ vậy nó còn rất có khả năng ảnh hưởng tới tuổi thọ của loa. 1 số ít bạn sử dụng không để ý thường gặp phải lỗi gây ra những tiếng nổ này hoặc đánh rơi đồ vật khiến loa bị hư treble mà lại không hề hay biết.

Hoặc đơn giản bạn để dàn âm thanh của bạn phát ra tiếng hú rít cũng khiến tổn thương đến phần treble của loa. Tiếng hú rít càng nhiều hoặc càng lớn càng rất dễ khiến cho loa bị hư hỏng cuốn theo loa bị đứt, hỏng treble. Một tiếng hú lê dài liên tục trong khoảng 5 giây có tạo ra tác động xấu gấp 10 lần so với một tiếng động lớn. khi đó cuộn dây loa sẽ sinh nhiệt rất nhanh và không kịp phân tán ra phía bên ngoài thiên nhiên và môi trường dẫn đến loa bị mất tiếng treble hay tệ hơn là loa của các bạn sẽ bị cháy hỏng.

Để không xẩy ra thực trạng loa bị mất treble thì ngay từ trên đầu bạn phải tuân thủ theo như đúng nguyên tắc: Mở các loại thiết bị từ trên xuống dưới trong dàn karaoke. trái lại khi tắt thì tắt từ dưới lên trên. Hoặc nếu rất có thể hãy trang bị bộ auto nguồn để chúng điều hành và quản lý nguồn điện của các thiết bị được chuẩn xác. như vậy sẽ bảo đảm hệ thống của bạn tốt hơn.

3. mạng lưới hệ thống loa bị mất treble

do sử dụng số lượng loa không phù hợp không phải khi nào bạn trang bị nhiều loa cũng xuất hiện chức năng làm âm thanh trở nên uy lực, can đảm và hay hơn. trái lại đó cũng rất có thể là một quyết định sai lầm không mong muốn dẫn đến thực trạng toàn bộ loa bị mất treble.

Nếu bạn muốn sử dụng với số lượng nhiều loa mà không

McIntosh-RS100

gặp phải hiện tượng kỳ lạ loa bị mất tiếng treble hay bị đuối thì bắt buộc bạn cần phải nâng cấp chiếc amply karaoke hay cục đẩy công suất mà bạn đang sử dụng? Tại sao ư? Vì các thiết bị này không đủ hiệu suất để tải thì sẽ khiến toàn bộ loa của bạn hoạt động giải trí nặng nề, thiếu công suất khiến loa bị mất treble, thậm chí là là ảnh hưởng tác động tới hàng loạt thiết bị trong hệ thống
thêm lần nữa nếu không gian của bạn tương đối nhỏ mà bạn sử dụng không ít loa cũng tiếp tục gây ra hiện trạng quá tải âm thanh, bị dội âm, nghe rất không dễ chịu

4. Loa bị mất treble do amply canh chỉnh sai

Đôi khi hiện tượng loa bị mất tiếng treble chưa phải do bản thân chiếc loa mà là do thiết bị xử lý âm thanh và đưa dấu hiệu ra chúng. Và Tại Sao loa bị mất treble do căn chỉnh amply chưa chuẩn cũng chính là một trong số những Nguyên Nhân thường gặp. Đây cũng là trong số những tác nhân gây ra hiện trạng loa mất bass.

Theo nguyên tắc cơ bản nhất trong âm thanh thì để loa vẫn tồn tại tiếng treble bạn chưa được chỉnh những nút HI ở xung quanh vị trí master, music, micro và echo quá hướng 12h. Mà nên làm để trong vòng hướng từ 10-11h là ổn. nếu như bạn chỉnh HI vượt ngưỡng và để sử dụng liên tục trong thời khắc dài sẽ làm loa bị mất treble dài lâu bạn cũng luôn có thể tham khảo cách chỉnh amply chuẩn để hát karaoke tại đây!

Một lưu ý nữa là tránh việc để volume quá rộng vì phần treble thường làm bằng chất liệu giấy nên rất giản đơn bị hỏng khiến loa bị mất tiếng treble.

5. Loa bị mất tiếng treble, loa thiếu treble do hỏng phân tần

Hỏng phân tần, đứt chân linh kiện hỏng trở trong phân tần cũng là Một trong những Lý Do khiến loa bị mất treble hay loa thiếu treble. Để kiểm tra được loa bị mất tiếng treble có phải do hỏng phân tần hay không thì những bạn có thể theo riêng phần treble của loa ra và test đối với ampli (chú ý là lấy cái tụ điện mắc tiếp nối nhau với loa, ra tiệm điện mua cái tụ quạt máy 2 mF). Nếu thấy kêu thì chắc chắn loa bị mất tiếng treble là do phân tần hư.
không dừng lại ở đó loa bị mất treble cũng khá rất có thể loa treble đã bị cháy hoặc hỏng hóc. Với trường hợp này thì cần phải lôi ra thợ sửa rồi.
như thế là chúng mình đã liệt kê ra Lý Do khiến loa bị mất treble hay gặp nhất và cách kiểm tra khắc phục cơ bản Giờ chúng ta cùng chuyển qua cách sửa loa bị mất treble cụ thể

Loa bị mất tiếng treble, loa thiếu treble do hỏng phân tần

Cách sửa loa bị mất tiếng treble

Nhiều loa với cấu kha khá đơn giản mà gặp phải lỗi loa bị mất treble thì bạn có thể tự sửa được tận nơi theo quy trình sau:

  • Bước 1: xác định lỗi loa bị mất tiếng treble do đâu. Hãy dựa trên những Vì Sao và cách nhận biết lỗi mà chúng tôi trình làng phía trên nhé! đơn cử từng lỗi thì đều phải sở hữu cách khắc phục rồi nên các bước tiếp theo là hướng dẫn cho phần sửa loa bị mất treble do cháy treble và hỏng phân tần.
    Bước 2: xác định số loa treble có trong chiếc loa. Bạn hãy mở thùng để kiểm tra phân tần.
    Bước 3: Nếu thấy những loa treble vẫn hoạt động giải trí thì hãy xem mạch nối loa có hỏng hay đứt gì không. Nếu bị đứt thì thực hiện nối lại dây.
    Bước 4: Nếu đã chắc chắn loa bị mất treble do cháy loa treble thì rất có thể đi mua loa được cuốn sẵn về thay hoặc nếu như khách hàng biết cách làm thì có khả năng tự quấn lại phần loa treble. Với lỗi hỏng phân tần thì có khả năng đi mua linh kiện về thay thế.

lưu ý khi sửa loa bị mất treble

Để giải quyết và khắc phục được hiện trạng loa bị mất tiếng treble hiệu suất cao thì khi tiến hành thay thế bạn nên chú ý tới những yếu tố như:

Ngắt nguồn thiết bị để bảo đảm an toàn bảo đảm an toàn

Nếu cần thử các loại thiết bị thì nên cần để mức volume nhỏ nhất và tăng dần dần lên. tránh đặt mức âm lượng to ngay từ trên đầu khiến hỏng loa.

Cần kiểm tra kỹ để xác định được đúng Lý Do khiến loa bị mất treble. Có như vậy mới đảm bảo an toàn hiệu quả sau khi sửa chữa thay thế nếu bạn là người chưa chắc chắn chút gì về sự sửa chữa các thiết bị âm thanh thì tránh việc tự ý tháo loa và tự sửa lỗi loa bị mất tiếng treble. Nhỡ đâu bạn lại khiến tình trạng tệ hơn thì sao.

Khi đã thử rất nhiều cách khắc phục tận nơi mà vẫn không cải thiện được thì tốt nhất bạn hãy đem chiếc loa của bạn ra một địa chỉ sửa loa mất treble đáng tin cậy để họ giúp đỡ khắc phục.